Liên HệInvestorsCareersMediaScienceContact Us
Trang ChủSức Khỏe Của BạnVaccine & Sự Bảo VệTìm Hiểu Sự Thật Về Tiêm ChủngTìm Hiểu Sự Thật Về Tiêm Chủng

Để nghe podcast về câu chuyện vắc xin đầu tiên, hãy nhấp vào đây: https://www.pfizer.com/news/features/podcasts/the-antigen 

Tiêm phòng được các bác sĩ và nhà khoa học khuyến nghị vì những lợi ích đã được chứng minh. Cụ thể, đối với trẻ em, tiêm chủng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa khoảng 20 triệu bệnh tật và hơn 40.000 ca tử vong với số tiền tiết kiệm được là 70 tỷ USD. Bất chấp những bằng chứng ủng hộ lợi ích của vắc-xin, vẫn tồn tại một số lời đồn xung quanh việc sử dụng vắc xin. Niềm tin vào những lời đồn  này, cùng với các yếu tố tôn giáo, kinh tế xã hội, y tế và / hoặc triết học, có thể khiến một số người đặt câu hỏi về sự an toàn, lợi ích và sự cần thiết của vắc xin. Nó cũng có thể giải thích cho việc ngày càng có nhiều cha mẹ từ chối tiêm chủng cho con cái của mình — và ở một số quốc gia, sự tái xuất của các bệnh như ho gà và sởi. Đọc để biết một số thông tin thực tế về tiêm chủng.

Lầm Tưởng: Các Dịch Bệnh Đã Giảm Thấp, Vì Vậy Không Cần Phải Tiêm Phòng.
Sự thật: Mặc dù đúng là tỷ lệ lây nhiễm thấp nhưng nhu cầu tiêm chủng vẫn chưa hết. Tỷ lệ lây nhiễm các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin thấp do các chương trình tiêm chủng thành công cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Việc tiêm chủng này đã làm giảm đáng kể hầu hết các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Điều này xảy ra vì 2 lý do:

 • Thứ nhất, sau khi một người được chủng ngừa một căn bệnh cụ thể, nguy cơ lây lan căn bệnh đó sẽ giảm xuống.

 • Thứ hai, khi một tỷ lệ những người đã được chủng ngừa bệnh cao, những người chưa được chủng ngừa sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với căn bệnh này. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gọi đây là miễn dịch cộng đồng.


Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ số người phải được tiêm phòng để tạo ra miễn dịch cộng đồng có thể rất cao. Ví dụ, với bệnh sởi, khoảng 96% dân số trở lên cần được tiêm vắc xin sởi / quai bị / rubella (MMR). Nếu quá ít người được chủng ngừa, khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ biến mất - điều này có thể tạo điều kiện cho vi rút và vi khuẩn lây lan. Miễn dịch cộng đồng khiến những người không được chủng ngừa khó tiếp xúc với những nguy cơ lây nhiễm, chẳng hạn như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Tiêm phòng cũng rất quan trọng đối với những người đi du lịch tới các quốc gia khác nhau vì họ có thể bị phơi nhiễm với các bệnh như bại liệt, viêm gan A và B, và cúm từ những người không được tiêm phòng ở nước ngoài. Một khi tiếp xúc, họ có thể mang một căn bệnh đến Mỹ, và ở đó có thể lây lan cho những người chưa được tiêm phòng.

Lầm Tưởng: Vắc Xin Có Chứa Thành Phần Có Hại.
Sự thật: Một số người lo ngại rằng vắc xin có chứa các thành phần có thể gây hại. Thực tế là, mọi thành phần trong vắc xin đều phục vụ một mục đích cụ thể. Ví dụ, các thành phần có thể:

 • Giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.

 • Giữ thuốc chủng ngừa an toàn và lâu dài. 

 • Cần thiết trong quá trình sản xuất vắc-xin.


Một thành phần đặc biệt mà một số người quan tâm là thimerosal, có chứa thủy ngân. Thimerosal được sử dụng trong lọ đa liều như một chất bảo quản ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật  như vi khuẩn và nấm. Do lo ngại về việc để trẻ em tiếp xúc với thủy ngân, từ năm 1999 đến năm 2001, thimerosal đã được loại bỏ hoặc giảm thành vi lượng trong tất cả các loại vắc xin dành cho trẻ nhỏ, ngoại trừ một số vắc xin cúm. Nó hiện chỉ được sử dụng trong các lọ vắc-xin cúm đa liều ở trẻ em. Các lựa chọn thay thế không chứa Thimerosal có sẵn cho những loại vắc xin đó. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc sử dụng thimerosal trong vắc xin là an toàn và dữ liệu từ nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng về tác hại gây ra bởi liều lượng thấp được sử dụng trong vắc xin. Ngoài ra, các nghiên cứu đã không chỉ ra mối liên hệ giữa thimerosal và chứng tự kỷ hoặc chức năng tâm thần bất thường.

Lầm Tưởng: Thà Bị Bệnh Còn Hơn Tiêm Vắc Xin
Sự thật: Theo CDC, điều ngược lại là đúng: phòng bệnh luôn tốt hơn trị bệnh.
Khi trẻ được chủng ngừa, trẻ có thể phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh mà không phải mắc bệnh đó. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng vắc-xin ngăn ngừa gần 6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Tiêm phòng cũng làm giảm nhu cầu phải đi thăm khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Lầm Tưởng: Vắc Xin Là Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tự Kỷ.
Sự thật: Trái ngược với niềm tin của một số người, nhiều nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa vắc xin (và các thành phần của nó) và chứng tự kỷ. Quan niệm sai lầm rằng nó có được khởi xướng bởi một nghiên cứu được công bố vào năm 1998 tuyên bố rằng vắc-xin MMR có thể gây ra chứng tự kỷ. Kể từ đó, thông tin được sử dụng trong nghiên cứu bị phát hiện là sai. Ngoài ra, tạp chí xuất bản nghiên cứu đã rút bài báo và bác sĩ viết bài báo đó đã bị rút giấy phép hành nghề.

Quan niệm sai lầm rằng vắc-xin và chứng tự kỷ có mối liên hệ nào đó có thể là do việc chẩn đoán tự kỷ thường được thực hiện ở trẻ em từ 18 tháng đến 3 tuổi - cùng độ tuổi mà trẻ em được tiêm chủng phần lớn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thimerosal trong vắc-xin không gây ra chứng tự kỷ. Ngay cả sau khi thimerosal bị loại bỏ khỏi hầu hết các loại vắc xin ở trẻ em, tỷ lệ tự kỷ vẫn tiếp tục tăng. Điều này ngược lại với những gì dự kiến ​​sẽ xảy ra nếu thimerosal có liên quan đến chứng tự kỷ.

Sai Lầm: Con Tôi Có Thể Bị Bệnh Từ Vaccine.
Sự thật: Vắc-xin khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng theo cách tương tự như những gì xảy ra khi một người bị nhiễm trùng tự nhiên, nhưng không gây ra bệnh hoặc các biến chứng của nó.
Hầu hết các loại vắc-xin đều chứa vi-rút bất hoạt (bị tiêu diệt), vì vậy không thể lây bệnh từ những loại vắc-xin đó. Một số vắc xin có chứa vi rút sống và có thể dẫn đến các triệu chứng nhẹ của bệnh. Một  ví dụ về vắc xin có chứa vi rút sống là vắc xin ngừa bệnh thủy đậu, có thể gây phát ban nhẹ ở một số trẻ em. Phát ban này không có hại.

Lầm Tưởng: Tiêm Nhiều Vắc-xin Có Thể Áp Đảo Hệ Thống Miễn Dịch Của Con Tôi.
Sự thật: Một số bậc cha mẹ có thể lo ngại rằng việc tiêm quá nhiều loại vắc xin cùng một lúc có hại cho con của họ và có thể cố gắng không tuân thủ lịch trình tiêm chủng tiêu chuẩn. Theo CDC, việc tiêm nhiều loại vắc xin cùng một lúc cung cấp sự bảo vệ quan trọng cho trẻ sơ sinh và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào. Việc trì hoãn tiêm chủng cho trẻ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ và cũng khiến những trẻ khác có thêm nguy cơ. Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi một loại vắc xin mới được chấp thuận sử dụng, nó đã được thử nghiệm cùng với các loại vắc xin đã được khuyến cáo cho trẻ ở độ tuổi thích hợp.

Dựa trên thông tin này, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên cho con tiêm tất cả các loại vắc-xin phổ biến đúng lịch.

Tài Liệu Tham Khảo:

 1. Ventola CL. Immunization in the United States: recommendations, barriers, and measures to improve compliance. Part 1: childhood vaccinations. P T. 2016;41(7):426-436.

 2. Spencer JP, Trondsen Pawlowski RH, Thomas S. Vaccine adverse events: separating myth from reality. Am Fam Physician. 2017;95(12):786-794.

 3. Andre FE, Booy R, Bock HL, et al; for the World Health Organization. Vaccination greatly reduces disease, disability, death and inequity worldwide. Accessed August 19, 2019.

 4. Bowes J. Measles, misinformation, and risk: personal belief exemptions and the MMR vaccine. J Law Biosci. 2016;3(3):718-725.

 5. American Academy of Allergy Asthma & Immunology. Vaccines: The Myths and the Facts. Accessed August 13, 2019.

 6. Vaccines.gov. Vaccine Ingredients. Accessed August 28, 2019.

 7. Vaccines.gov. Vaccines Protect Your Community. Accessed August 28, 2019.

 8. Centers for Disease Control and Prevention. Why Are Childhood Vaccines So Important? Accessed August 13, 2019.

 9. Centers for Disease Control and Prevention. Thimerosal in Vaccines. Accessed August 28, 2019.

 10. Centers for Disease Control and Prevention. Vaccines Do Not Cause Autism. Accessed August 28, 2019.

 11. Taylor LE, Swerdfeger AL, Eslick GD. Vaccines are not associated with autism: an evidence-based meta-analysis of case-control and cohort studies. Vaccine. 2014;32(29):3623-3629.

 12. Edwards KM, Hackell JM. Countering vaccine hesitancy. Pediatrics. 2016;138(3):e1-e14.

 13. Centers for Disease Control and Prevention. Multiple Vaccines and the Immune System. Accessed August 13, 2019.

 14. KidsHealth.org. Is There a Connection Between Vaccines and Autism? Accessed July 31, 2019.

PP-PFE-VNM-0212
Cơ Hội Nghề NghiệpTin Tức Health Care Pro Partners Về Chúng TôiSức Khỏe Của BạnKhoa Học Của Chúng Tôi Media Pfizer Inc.Chính Sách Bảo MậtĐiều Khoản Sử DụngLiên Hệ Business to Business Bản quyền thuộc Pfizer © 2002 - 2022.